2008/Mar/13

ภายนอก

   ความสามารถของคนเราวัดกันที่ตรงไหน มีใครบอกได้บ้าง .... โดยปกติแล้วถ้าไม่ใช่การสอบก็คงบอกกันได้ยากว่าใครมีความสามารถจริง  แต่ก็ยังมีวิธีที่คนเรายังใช้มาเป็นบรรทัดฐานของการบอก ความสามารถของคนเรานั่นก็คือ ดูจากรูปร่างภายนอก

ถึงแม้จะมีคนบอกว่า รสนิยมของคนๆนั้นดูได้จากการแต่งตัว ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ อันนั้นก็ไม่เถียง แต่มันก็ใช่ว่าจะใช้ได้ 100% ใช่มะ มันก็ได้แค่บางส่วนเท่านั้น เพราะว่าบางคนถึงเวลาไปข้างนอกแต่งตัวดูดี แต่อยู่บ้านอาจจะไม่ได้แต่งแบบนั้นก็ได้นี่ อาจจะเป็นแบบที่บางคนเห็นแล้วอึ้งไปเลย

ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ แม้แต่ตัวเราเองบางครั้งก็ยังเอาสิ่งนั้นมาเป็นบรรทัดฐานในการวัด บางครั้งการดูความสามารถคน บางคนก็ดูจากรูปร่าง บุคคลิกภายนอกที่บางครั้งก็บอกว่าตรง บางครั้งมันก็ไม่ใช่ การที่ถูกคนอื่นตีความหมาย ความสามารถของตัวเอง ทั้งๆที่ยังไม่ได้พูดคุยกันเลย มันเป็นเรื่องที่ .... ยอมรับว่าเสียความรู้สึกอยู่  เพราะว่าก็ได้ฟังมาจากเพื่อนหลายครั้งแล้ว ว่าตอนเจอกันครั้งแรกนึกว่าจะเป็นแบบนี้ ที่ไหนได้เป็นอีกแบบนึง ถ้ามันเป็นเรื่องธรรมดาก็คงเป็นเรื่องที่พอรับได้ แต่ถ้ามันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญ ก็จะกลายเป็นความกดดันสำหรับตัวเอง โดยเฉพาะที่คนพูดคนนั้นเป็นผู้ใหญ่ที่เรานับถือ  เคยมีบ้างมั้ยที่มีคนบอกว่า ตัวเราน่าจะเรียนเก่งนะ ทั้งๆที่จริงๆแล้ว มันไม่ใช่  เราก็เป็นคนขี้เกียจเหมือนกันนะ  เหมือนถูกสังคมปลูกฝังให้เป็นแบบนั้น ไม่ใช่ตัวของตัวเอง  แล้วก็เป็นแบบนี้มานานหลายสิบ หลายร้อยปีมาแล้ว

นั่งคิดอยู่เหมือนกันว่า ถ้ามีนักร้องมาเจอตัวเรามารู้จักเราที่บ้าดารา-นักร้องเป็นบ้าเป็นหลัง แล้วถ้าเค้าพูดว่า... อึ๋ย พวกบ้านักร้อง ไม่ค่อยน่าอยู่ใกล้เท่าไหร่ อันตราย.... ถ้าเจอแบบนั้น ก็พาลทำให้... ไม่อยากฟังเพลงของเค้าไปเลย มันเหมือนตัวเค้าเองก็กำลังดูถูกตัวเอง ที่ตัวเองเป็นนักร้องอยู่นะ เพราะเค้าอยู่มาได้ก็เพราะแฟนๆเพลงนั่นเอง ถึงแฟนเพลงเหล่านั้น จะไม่ใช่แฟนเพลงของตัวเองก็เหอะ นะ .......

ที่เอามาพูดไม่ใช่เพราะว่า  ไปเจออะไรมาหรอก ก็แค่คิดถึงเรื่องที่เคยมีคนอื่นมาบอกว่า เรา.... ไม่ได้เป็นเหมือนที่เค้าคิดเอาไว้เลย ก็เท่านั้นเอง แต่ถ้าเจอกรณีนักร้องแบบนั้น ใครๆก็คงทำใจยาก แต่เดี๋ยวนี้คงไม่มีหลุดมาหรอก เพราะว่าต่างคนต่างพึ่งกัน แล้วอีกอย่างภาพพจน์เป็นเรื่องสำคัญ ทำให้พยายามนึกถึง นิสัยเบื้องหลังของแต่ละคน ที่ถูกซ่อนเอาไว้ถายใต้แสงสีที่สาดส่องไปยังตัวนักร้อง จะเป็นยังไงบ้างนะ จริงๆแล้ว

จริงๆแล้ว วินส์จะมีนิสัยยังไงนะ เวลาอยู่คนเดียวทำอะไร มีความคิดเห็นกับเรื่องนั้น เรื่องนี้อย่างไรบ้าง 100 คนก็100 ความคิด เพราะฉะนั้น ดารา 100 คนก็ต้อง 100 หน้ากากแน่นอน จิงมะ

มันจะมีทางไหนบ้างที่จะทำให้เราไม่ได้ตัดสินคนจากภายนอก 100% เหมือนอย่างที่เราทำกันทุกวันนี้

Comment

Comment:

Tweet